การปฏิวัติด้านการเกษตรด้วยเทคโนโลยี AI โดย Carbon Robotics

1.การปฏิวัติ

Carbon Robotics เป็นบริษัท Startup ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 โดย Paul Mikesell เป็น CEO บริษัทตั้งอยู่ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน และมีโรงงานผลิตหุ่นยนต์ในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน และจัดส่งโดยตรงไปยังผู้ปลูกในอเมริกาเหนือ ความเชื่อมั่นและการระดมทุนที่มากถึง 67 ล้านดอลลาร์

เทคโนโลยีของ Carbon Robotics  ได้เปิดตัวเทคโนโลยีที่ชื่อว่า LaserWeeder ในช่วงต้นปี 2022 โดยกำหนดเป้าหมาย ไปยังผู้ปลูกผักรายใหญ่ทั้งในรัฐแอริโซนา แคลิฟอร์เนีย ไอดาโฮ นิวเม็กซิโกโอเรกอนตะวันออก และรัฐวอชิงตันตะวันออก 

ในปีนี้ LaserWeeder ของ Carbon Robotics จะถูกส่งไปยังฟาร์มต่างๆ ใน 17 รัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา และอีก 3 จังหวัดในประเทศแคนาดา บริษัทพร้อมที่จะขยายตลาดไปต่างประเทศต่อไป

ปัจจุบันมีการระดมทุนใน Series C มูลค่าถึง 30 ล้านดอลลาร์ โดยผู้ลงทุนสำคัญได้แก่ Voyager Capital โดยมูลค่าการระดมทุนทั้งหมดมากถึง 67 ล้านดอลลาร์

2.การปฏิวัติ

เทคโนโลยีของ Carbon Robotics เรียกว่า LaserWeeder

เป็นการนำ AI และ Deep learning เข้ามาใช้พัฒนาให้เลเซอร์กำจัดวัชพืชและศัตรูพืชแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น หุ่นยนต์ของ Carbon Robotics ในรุ่นล่าสุดใช้ชิปประมวลผลของ Nvidia มีกล้องความระเอียดสูงรอบตัว ถึง 42 ตัว สามารถตรวจจับหาวัชพืชได้อย่างแม่นยำ ตัวเลเซอร์จะเป็นการยิงคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งมีเลเซอร์ทั้งหมด 30 ตัว มีกำลังไฟ 150 วัตต์ และมีความแม่นยำถึงระดับมิลลิเมตร สามารถที่จะยิงเลเซอร์ได้ทุกๆ 50 มิลลิวินาที ทำให้การกำจัดวัชพืชมีประสิทธิภาพมากกว่าการไถหรือถอนวัชพืชที่ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก

การทำงานจะใช้ร่วมกับแอปพลิเคชันกำจัดวัชพืชซึ่งในแอปจะแยกระหว่างวัชพืชและพืชผลแต่ละชนิดเพื่อกำจัดเฉพาะวัชพืชแบบเรียลไทม์ ในขณะที่รถแทรกเตอร์มีความเร็วที่ 1- 2 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 2-4 เอเคอร์ ต่อชั่วโมง บริษัทยังเชื่อว่าการใช้หุ่นยนต์เข้ามากำจัดวัชพืชจะทำให้เกษตรกรประหยัดต้นทุนสำหรับการจ้างแรงงาน และปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสำหรับการทำการเกษตรซึ่งคิดเป็น 28.2% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ในอนาคตการทำเกษตรอาจใช้แรงงานคนลดลงและประหยัดต้นทุนในการผลิตมากขึ้นด้วยการเข้ามาของ AI สำหรับประเทศไทยที่เป็นประเทศแห่งเกษตรกรรม หากนำ AI มาใช้ในอนาคตอาจเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผลผลิตในไทยได้ สำหรับเกษตรไทยภาครัฐบาลและเอกชนมีการผลักดันเทคโนโลยี Digital Transformation เพื่อให้เกษตรไทยก้าวไปสู่ Smart Farm ในอนาคต ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ Ricult บริษัท Startup สัญชาติไทยที่ใช้ Big Data และ Machine Learning เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไทย

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://techsauce.co/tech-and-biz/carbon-robotics-ai-laserweeder-startup